trang chủ tin tức Cách chọn các loại lốp xe theo phong cách lái

Cách chọn các loại lốp xe theo phong cách lái

Ưu điểm lớn nhất của việc chọn lốp xe phù hợp với phong cách lái chính là góp phần giúp hành trình của bạn thêm mượt mà.

Lốp xe phù hợp với phong cách lái tốc độ

Phong cách lái tốc độ dành cho những người đam mê tốc độ, thích thách thức và yêu xe. Với phong cách lái này, người cầm lái có sự nhạy cảm cao với chuyển động của động cơ và quan sát tỉ mỉ đến từng chi tiết của xe.

Phù hợp với phong cách lái tốc độ này là loại lốp xe có độ cứng nhất định, độ bền cao. Cấu trúc lốp phải đảm bảo độ bám đường cao, an toàn và cân bằng trên cả mặt đường khô và ướt. Lốp phải được thiết kế dành riêng cho các trải nghiệm lái tốc độ cao trên cung đường có nhiều cua đột ngột.

Tài xê nên lựa chọn loại lốp phù hợp với xe và phong cách của người lái. (Ảnh minh họa).

Tài xê nên lựa chọn loại lốp phù hợp với xe và phong cách của người lái. (Ảnh minh họa).

Lốp xe phù hợp với phong cách lái cẩn trọng

Đây là phương pháp lái khá phổ biến với tài xế thường xuyên di chuyển trong thành phố lớn và thường gặp nhất ở tài xế nữ. Đặc điểm của tài xế lái cẩn trọng là luôn lái xe trong tâm thế phòng thủ, để ý xung quanh, thường xuyên phanh xe và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những tình huống bất ngờ.

Loại lốp xe làm hài lòng nhóm tài xế này là lốp được thiết kế cho dòng xe hạng trung và hạng sang. Những dòng lốp này có đặc điểm là hoàn thiện khả năng kiểm soát lái và đem lại trải nghiệm thư thái, giúp khoang lái hoàn toàn yên tĩnh.

Lốp xe phù hợp với phong cách lái mạo hiểm

Phong cách lái xe mạo hiểm thường thấy ở những người cầm lái có tính cách hướng ngoại. Đặc điểm nhận dạng của những người này thể hiện rõ rệt qua cách chọn xe và lốp xe. Họ thường lựa chọn địa hình thử thách như vào cung đường vượt địa hình, các cung đường mòn khó lái hoặc cung đường bùn đất sâu trong rừng.

Chính vì vậy lốp xe được họ lựa chọn cần có sự bền bỉ, bám đường tốt trong các điều kiện ẩm ướt hoặc khô hay trơn trượt. Lốp có kích thước lớn, cấu trúc lốp phức tạp, vân gồ ghề, gai lốp to dành riêng cho dạng địa hình nhiều thách thức. Một điều quan trọng không kém là lốp xe phải mang đến cảm giác lái ổn định khi đối mặt các địa hình hiểm trở.

Phong cách lái tận hưởng du lịch đường trường

Đây là phong cách lái phổ biến cho những người đam mê chuyến đi dài. Lựa chọn hàng đầu của phong cách lái này là các dòng xe SUV, crossover chạy đường trường tốt. Đối với các dòng xe này, cần đến các loại lốp xe ô tô bền bỉ, chạy tốt ở đường trường.

 

Dòng lốp này quan trọng các yếu tố như cấu trúc gai lốp phức tạp, độ bền lớn, có khả năng di chuyển trên nhiều dạng địa hình khác nhau. Ngoài ra người lái xe cần tìm các loại lốp dễ thay hoặc tự sửa chữa khi có sự cố trên đường.

Thời điểm nên thay lốp ô tô

5 năm từ ngày lốp được sản xuất: Lốp lúc này vẫn còn sử dụng được và còn trong thời hạn bảo hành. Sau 5 năm kể từ ngày sản xuất, thông thường, các loại lốp xe cần được thay mới để có hiệu suất vận hành tốt cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nếu sau 5 năm kể từ ngày sản xuất, lốp được kiểm tra và vẫn ở trạng thái bình thường thì vẫn tiếp tục sử dụng. Nhưng từ cột mốc 5 năm này, lốp xe ô tô cần được kiểm tra ít nhất 1 lần/năm.

Tối đa 10 năm: Kể từ ngày sản xuất, các loại lốp xe ô tô chỉ nên sử dụng tối đa 10 năm. Đến cột mốc này, dù lốp chưa mòn đến vạch chỉ thị độ mòn hoặc còn sử dụng được…chủ xe vẫn nên thay lốp ô tô mới để đảm bảo an toàn. Điều này cũng áp dụng tương tự với lốp dự phòng, ngay cả khi ít sử dụng.

Ngoài ra, khi bạn phát hiện những dấu hiệu sau trên lốp ô tô thì cũng đến lúc phải thay lốp mới:

Độ sâu rãnh lốp dưới 1,6mm

Bề mặt lốp bị hư hại như phồng, bong tróc, đường vằn, rạn nứt, sợi bố/cao su bị tách, bị nhăn…

Đường kính lỗ thủng hơn 6mm: Lúc này, bạn không nên tiếp tục vá lỗ thủng vì sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn khi xe di chuyển.

Van lốp, tanh lốp bị hỏng.

(Nguồn: https://vtcnews.vn/cach-chon-cac-loai-lop-xe-theo-phong-cach-lai-ar863959.html )