trang chủ tin tức Những lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa phùn để đảm bảo an toàn

Những lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa phùn để đảm bảo an toàn

Thời tiết miền Bắc đang bước vào những ngày mưa phùn và lạnh. Để đảm bảo lái xe luôn được an toàn, ngoài việc tăng cường sự tập trung, tài xế cũng cần nắm vững một số nguyên tắc.

Thời tiết miền Bắc đang vào những ngày mưa phùn và lạnh. Trời mưa không chỉ khiến đường trơn trượt mà còn làm cho tầm nhìn hạn chế. Trong điều kiện thời tiết như vậy thường mật độ giao thông rất đông và phức tạp, rủi ro do va chạm xe có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Những lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa phùn- Ảnh 1.

Thời tiết Hà Nội những ngày gần đây có mưa phùn và trời lạnh.

Dù bạn đi bộ, đi xe đạp, đi xe máy hay đi ô tô cũng đều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Trời mua phùn khiến tầm nhìn bị hạn chế, khó quan sát hơn, tắc đường cũng xảy ra thường xuyên hơn, từ đó những nguy hiểm cũng từ đó tăng lên. Lái xe ô tô trời mưa nếu không kiểm soát tốt tốc độ, còn có thể gây ra hiện tượng trôi trượt và có thể lật xe.

Lái xe ô tô dười trời mưa phùn cần lưu ý điều gì?

Hãy di chuyển với tốc độ chậm hơn so với bình thường, chú ý quan sát kỹ phía trước vì nước mưa khiến các tài xế bị hạn chế tầm nhìn. 

Trời mưa phùn cũng khiến đường trở nên trơn hơn, độ bám đường của lốp kém, trôi xe hay xe dính bùn đất làm cho phanh không ăn. Vì vậy nếu bạn đi nhanh mà xảy ra tình huống bất ngờ sẽ rất nguy hiểm và rất khó có thể kiểm soát.

Các tài xế cần lưu ý, luôn bật cần gạt mưa khi lái xe ô tô trời mưa phùn để giúp quan sát dễ hơn. Nếu mưa nhỏ có thể để gạt mưa ở mức nhỏ cho phù hợp với tầm nhìn, tránh bật tốc độ nhanh quá cũng gây ra tình trạng rối mắt làm ảnh hưởng đến tầm nhìn phía trước.

Những lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa phùn- Ảnh 2.

Bật cần gạt mưa ở tốc độ phù hợp trong điều kiện mưa phùn.

Đối với các dòng xe có cần gạt mưa phía sau, các tài xế cũng nên sử dụng để có tầm nhìn phía trước phía sau, tăng độ an toàn khi lái xe.

Hiện nay, đa số các dòng xe ô tô đều được trang bị sấy kính trước và kính sau. Trong trường hợp xe không có tính năng sấy kính thì có thể điều chỉnh điều hoà sao cho giảm sự chênh lệch nhiệt độ là được. 

Việc bật sấy này lên để đảm bảo không gian trong xe luôn được ổn định, tầm quan sát cũng được tốt hơn.

Lưu ý khi lái xe trong đô thị

 
 
 

Việc tắc đường khi di chuyển trong đô thị là không tránh khỏi, nhất là vào những giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều. Những lúc như vậy hãy luôn giữ cho mình sự tập trung cao độ để điều khiển xe tránh các phương tiện khác, đặc biệt là việc nhưng chiếc xe máy luồn lách.

Hãy đi đúng phần đường dành cho xe ô tô, tránh lấn làn vào làn xe máy vì điều này có thể khiến việc ùn tắc giao thông trở nên nghiêm trọng hơn. Chưa kể nếu đi vào làn xe máy, xe ô tô sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng và bị tước GPLX từ 1-3 tháng.

Những lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa phùn- Ảnh 3.

Hãy tuân thủ luật giao thông, không cố vượt đèn tín hiệu vài giây khi trời mưa.

Khi đến những giao lộ, lưu ý rằng không cố gắng vượt qua khi đèn xanh còn vài giây. Việc cố vượt này lại đem đến nhiều rủi ro và khả năng va chạm rất dễ xảy ra với các phương tiện cắt ngang do trời mưa việc xử lý các tình huống khẩn cấp bị hạn chế.

Khi đi ngoài đô thị

Di chuyển ở ngoài đô thị, tài xế cũng lưu ý đi đúng phần đường, làn đường của mình tránh va chạm khi xe trôi sang làn ngược chiều. Bật đèn sương mù, đèn chiếu thấp trên xe khi trời mù mịt để cho xe khác biết và tránh va chạm.

Tránh cua gấp và nên xử lý tình huống sớm hơn so với ngày thường. Sở dĩ như vậy là do trời mưa phùn có thể phanh không nhậy lên bạn cần phán đoán và xử lý sớm hơn chút để đảm bảo an toàn.

Những lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa phùn- Ảnh 4.

Việc đánh lái cua gấp rất dễ gây ra rủi ro cho cả tài xế và người tham gia giao thông.

Luôn đảm bảo rằng giữ đủ khoảng cách giữa các xe xa hơn so với bình thường. Nếu bám sát, bạn sẽ phanh không kịp khi xe phía trước dừng đột ngột. Điều này không chỉ khiến xe bạn đâm vào xe phía trước mà còn gia tăng bị xe phía sau đâm vào nếu xe phía sau cũng đang bám sát như xe của bạn.

Lái xe ngoài đô thị trong điều kiện trời mưa vốn đã nguy hiểm, chính vì vậy bạn cần hạn chế tuyệt đối việc chạy song song và chạy gần xe lớn. Mưa làm hạn chế tầm nhìn của mọi phương tiện tham gia giao thông, chưa kể nếu bạn đi vào điểm mù điểm khuất của xe lớn lại càng nguy hiểm hơn.

Những lưu ý khi lái ô tô dưới trời mưa phùn- Ảnh 5.

Chạy song song với xe cỡ lớn trong điều kiện trời mưa tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trên đây là những kinh nghiệm của nhiều tài xế "lão làng" khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mua phùn và lạnh. Hy vọng có thể giúp ích được cho nhiều người lái xe sao cho an toàn trên mọi nẻo đường.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/nhung-luu-y-khi-lai-o-to-duoi-troi-mua-phun-192240111122206585.htm )